SKU là gì? Tại sao doanh nghiệp cần phải đặt mã SKU là gì?

Mã SKU là gì và tại doanh từng doanh nghiệp cần phải đặt mã SKU? Những kiến thức có liên quan đến mã SKU được rất nhiều người quan tâm đến và cũng tranh luận. Thông tin bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí các kiến thức liên quan đến mã SKU, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích khái niệm SKU là gì?

SKU là gì? SKU được viết tắt từ cụm từ Stock Keeping Unit, mã SKU ở trên sản phẩm sẽ là mã hàng hóa nhằm giúp cho việc phân loại hàng hóa ở trong khi được chi tiết hơn như phân theo ngày sản xuất, theo kiểu dáng, kích thước,…

sku-la-gi
Giải thích khái niệm SKU là gì?
Hay nói cách khác, mã SKU ở trên sản phẩm sẽ là mã hàng hóa để thể hiện toàn bộ mọi thông tin có liên quan đến sản phẩm.

Tìm hiểu lý do vì sao doanh nghiệp cần phải đặt mã SKU

Những tin tức được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm mã SKU là gì. Vậy, tại sao hiện tại các doanh nghiệp lại cần đặt mã SKU?
Như mọi người được biết công dụng lớn nhất khi dùng đến mã SKU đó là phân loại hàng hóa nhằm giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm tối đa được thời gian, sức lực trong suốt quá trình quản lý. So với Barcode thì SKU đơn giản hơn rất nhiều, chỉ cần nắm rõ quy tắc là đã có thể nhìn và nhận biết được sản phẩm gì. Ngoài khả năng phân loại hàng hóa hiệu quả, mã SKU còn mang đến rất nhiều những ưu điểm mà doanh nghiệp cần biết. Đây cũng chính là lý do trả lời cho thắc mắc vì sao doanh nghiệp cần thiết lập mã SKU cho hàng hóa/ dịch vụ của mình.

sku-la-gi-2
Tìm hiểu lý do vì sao doanh nghiệp cần phải đặt mã SKU
1. Tăng trải nghiệm mua hàng, tối ưu hệ thống cửa hàng
Dù bạn đang kinh doanh mặt hàng nào, sản phẩm nào thì việc tạo ra mã SKU sẽ mang đến cho các bạn rất nhiều lợi ích. Nhất là tiết lập mã SKU sản phẩm sẽ giúp cho nhân viên dễ dàng tìm sản phẩm nhanh chóng. một số những phân loại khi ứng dụng mã SKU các bạn có thể tham khảo như theo từng bộ phận, theo mặt hàng, nhà cung cấp,… Cũng nhờ vào đó mà quá trình trải nghiệm của khách hàng được gia tăng đáng kể.
2. Quản lý hàng tồn kho dễ hơn
Áp dụng quy trình quản lý thủ công sẽ dẫn đến rất nhiều những sai sót cho doanh nghiệp như sẽ thất thoát hàng hóa mà người quản lý kho không biết đến. Do đó, việc tối ưu quản lý hàng tồn kho, chi phí, mức lợi nhuận thông qua việc dùng mã SKU chính là giải pháp hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp tối đa khi kinh doanh.
Mã SKU sẽ giúp cho người quản lý dễ dàng xác định được vị trí của từng mặt hàng, bên cạnh đó sẽ giảm thiểu các lỗi thất thoát do quản trị thủ công, tiết kiệm được tối đa chi phí, thời gian cũng như nhân sự cho doanh nghiệp.
3. Mã SKU sẽ hỗ trợ hệ thống thanh toán
SKU sẽ giúp cho doanh nghiệp cải thiện dịch vụ khách hàng, hệ thống thanh toán của mình được hiệu quả và chính xác. Khi khách hàng thực hiện thanh toán, từng giao dịch sẽ tự động nhập giá chính xác với tổng số sản phẩm, đồng thời mã số SKU cũng sẽ tự động trừ cho từng mặt hàng đã bán ở trong kho. Bên cạnh đó, mã SKU còn tạo ra như một Barcode nhằm thực hiện quét trong quá trình thanh toán, vì vậy quá trình thanh toán của khách hàng cũng sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Tìm hiểu sự khác biệt giữa SKU và UPC

SKU và UPC là 2 khái niệm quan trọng ở trong quản lý kho hàng. Dưới đây sẽ là một số những điểm khác biệt giữa SKU và UPC như sau:
  • UPC được viết tắt từ “Universal Product Code” – Mã sản phẩm chung. Đây sẽ là mã số 12 chữ số được dùng để nhận dạng sản phẩm ở trên toàn cầu. Mã số này được cấp bởi GS1 US, là một tổ chức phi lợi nhuận chịu trách nhiệm trong việc duy trì từng tiêu chuẩn kinh doanh toàn cầu.
  • SKU được viết tắt từ “Stock Keeping Unit”, là mã số duy nhất được dùng nhằm nhận dạng một sản phẩm cụ thể ở trong kho hàng của một công ty. Được biết SKU được dùng để quản lý hàng tồn kho và theo dõi doanh thu.
Những điểm khác biệt giữa SKU và UPC như sau:
  • Mục đích sử dụng: SKU được dùng với mục đích quản lý kho hàng nội bộ, còn UPC được dùng nhằm nhận dạng sản phẩm bên ngoài.
  • Độ dài mã số: SKU sẽ có độ dài khác nhau, còn UPC sẽ có độ dài 12 chữ số.

Lời kết

Hẳn với những kiến thức được chuyên trang hasselbladbron.com chia sẻ ở trên mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm SKU là gì và tầm quan trọng của SKU đối với từng doanh nghiệp. Để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác trong cuộc sống thì hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update nhé!