Kế toán doanh nghiệp là gì? Tìm hiểu vai trò của kế toán doanh nghiệp

Kế toán doanh nghiệp là gì và có vai trò như thế nào? Thắc mắc này được nhiều người quan tâm đến và cùng tìm hiểu ở trên các diễn đàn kinh doanh. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí cũng kiến thức có liên quan đến kế toán doanh nghiệp, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích kế toán doanh nghiệp là gì?

Kế toán doanh nghiệp là gì? Theo như nhiều nguồn tin tức chia sẻ, kế toán doanh nghiệp chính là bộ phận thu nhập, ghi chép, xử lý, kiểm soát và cung cấp những thông tin tài chính, kinh tế của một doanh nghiệp. Gồm có những hoạt động như lập báo cáo tài chính, quản lý thu chi, phân tích dữ liệu tài chính và đánh giá rủi ro cũng như quản lý ngân sách.

ke-toan-doanh-nghiep-la-gi
Giải thích kế toán doanh nghiệp là gì?
Mục đích của kế toán doanh nghiệp đó là bảo đảm từng hoạt động tài chính của doanh nghiệp tuân thủ luật pháp cũng như từng quy định của phía cơ quan giám sát quy định. Đồng thời, bảo đảm rằng từng hoạt động kinh doanh sẽ phù hợp với chính sách của tổ chức. Toàn bộ những thông tin tài chính cũng có thể được dùng nhằm đáp ứng yêu cầu của các bên liên quan như các nhà đầu tư, cổ đông, các cơ quan quản lý thuế và từng đối tác kinh doanh khác nhau.

Tìm hiểu về những vai trò của bộ phận kế toán doanh nghiệp

Một số các tin tức được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm kế toán doanh nghiệp là gì. Tiếp đến các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí cho mọi người được biết đến về vai trò của bộ phận kế toán doanh nghiệp cụ thể như sau:
 • Giúp cho doanh nghiệp quản lý, phát triển theo hướng chủ động và hợp pháp. Nó sẽ cho phép quản lý doanh nghiệp đo lường, tiến hành phân tích và sẽ đưa ra định hướng phát triển cũng như tăng lợi nhuận trong lĩnh vực mà công ty đang hoạt động.
 • Thông qua từng dữ liệu tài chính, kế toán doanh nghiệp sẽ thể hiện được tình hình tài chính hiện tại của công ty dựa vào mối tương quan giữa doanh thu – chi phí. Chính điều này sẽ giúp cho chủ doanh nghiệp có được cái nhìn trực quan, cụ thể hơn về những gì cần phải làm ở trong tương lai.
 • Nếu như công tác kế toán được tiến hành thực hiện nghiêm túc, chính xác, doanh nghiệp có thể sẽ giảm được rủi ro về gian lận, bảo đảm tính pháp lý, minh bạch và sẽ thể hiện mức độ tín nhiệm kinh doanh. Cũng từ đó, doanh nghiệp sẽ phát triển bền vững và đạt được mục tiêu kinh doanh của mình.
 • Những doanh nghiệp không có kế toán riêng thì thuê những công ty kế toán dịch vụ chính là giải pháp hiệu quả. Nhưng quá trình lựa chọn đối tác phù hợp cần đòi hỏi doanh nghiệp cần phải tìm hiểu thật kỹ, chọn được công ty uy tín, nhiều kinh nghiệm và phải chuyên nghiệp. Chính điều này sẽ bảo đảm được tính hiệu quả, hợp pháp và thời gian nhanh chóng nhất.
 • Kế toán doanh nghiệp sẽ có vai trò trong việc duy trì được mối quan hệ bền vững với khách hàng. Cũng nhờ vào từng báo cáo tài chính chính xác; minh bạch nên khách hàng sẽ tin tưởng hơn vào khả năng cung cấp sản phẩm; dịch vụ của doanh nghiệp.

Công việc của kế toán doanh nghiệp như thế nào?

 • Tiến hành thu thập xử lý thông tin, số liệu kế toán và kiểm toán theo chế độ kế toán.
 • Phát hiện sai sót trong suốt quá trình xử lý từng số liệu.
 • Tiến hành kiểm tra, giám sát từng khoản thu chi tài chính, từng khoản công nợ, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, phân tích thông tin số liệu kế toán.
 • Tổng hợp thông tin và lập báo cáo tình hình của doanh nghiệp.
 • Cung cấp những thông tin tài chính để đưa ra được từng đề xuất nâng cao hiệu quả hoạt động.

Một số yêu cầu của kế toán doanh nghiệp

Nhằm hoạt động một cách hiệu quả nhất thì sẽ có một số các yêu cầu của kế toán doanh nghiệp đó là:

ke-toan-doanh-nghiep-la-gi-1
Một số yêu cầu của kế toán doanh nghiệp
 • Thông tin, số liệu kế toán cần được cập nhật, phản ánh chính xác từ khi phát sinh chi phí cho đến khi kết thúc hoạt động kinh tế, tài chính doanh nghiệp, từ khi thành lập cho đến khi chấm dứt cũng như hoàn thành hoạt động của đơn vị kế toán.
 • Sẽ phản ánh đầy đủ từng nghiệp vụ kinh tế, hoạt động tài chính phát sinh vào hệ thống chứng từ kế toán, sổ sách kế toán, từng báo cáo tài chính của doanh nghiệp.
 • Sẽ phản ánh kịp thời, đúng thời hạn về quy định thông tin cùng với những số liệu kế toán.
 • Từng thông tin, số liệu kế toán của kỳ này cần phải kế tiếp theo đúng với số liệu kế toán của kỳ trước đó.
 • Cần phải phân loại, sắp xếp thông tin cũng như số liệu theo đúng với trình tự, hệ thống nhằm dễ dàng so sánh được.

Kết luận

Với những tin tức do chuyên trang hasselbladbron.com chia sẻ ở trên mọi người được hiểu rõ về khái niệm kế toán doanh nghiệp là gì. Mọi người muốn tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nữa trong cuộc sống thì hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update nhé!