Giáo dục thường xuyên là gì? Nhiệm vụ của giáo dục thường xuyên

Giáo dục thường xuyên là gì và có nhiệm vụ như thế nào? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng tranh luận ở trên các diễn đàn giáo dục. Bài viết dưới đây các chuyên gia giáo dục hàng đầu sẽ bật mí những thông tin liên quan đến vấn đề này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích giáo dục thường xuyên là gì?

Giáo dục thường xuyên là gì? Ở Việt Nam hiện nay hình thức giáo dục có thể hiểu theo 2 cách đó là giáo dục “bổ túc” hoặc là giáo dục “tiếp tục”. Giáo dục thường xuyên là cơ sở giáo dục nằm ở trong hệ thống giáo dục của Việt Nam, gồm hình thức đào tạo học tập không phải là chính quy, đây chính là giáo dục thường xuyên. Tuy nhiên, mọi người cũng có thể hiểu giáo dục thường xuyên thông qua một số ý cụ thể như sau:

giao-duc-thuong-xuyen-la-gi
Giải thích giáo dục thường xuyên là gì?
  • Giáo dục thường xuyên chính là hệ thống các loại hình học tập nằm ở trong phạm vi giáo dục tiếp tục ở trong hệ thống giáo dục, cũng chính vì vậy mà giáo dục thường xuyên lại khác với hệ giáo dục chính quy.
  • Hiện nay, ở Việt Nam cũng đang đẩy mạnh phổ cập giáo dục, nhưng cũng mới chỉ phổ cập đến bậc THCS cho giới trẻ ở đúng độ tuổi. Nhưng giáo dục thường xuyên lại chỉ dành cho những người lớn tuổi, trong trường hợp này thì giáo dục thường xuyên là mức độ tương đồng với giáo dục của người lớn tuổi.
  • Luật Giáo dục Việt Nam cũng có quy định, trong giáo dục tiếp tục sẽ có ở mọi loại hình, giáo dục không chính quy. Theo như cách hiểu ở trên thì phải nói đến giáo dục thường xuyên, mọi người đều hiểu đó là cách giáo dục không chính quy.
=> Với 3 cách hiểu ở trên thì mọi người cũng chỉ hiểu rằng, giáo dục thường xuyên chính là giáo dục không chính quy.

Vậy, nhiệm vụ của giáo dục thường xuyên là gì?

  • Thực hiện xóa mù chữ cho những người ở trong độ tuổi theo quy định của pháp luật.
  • Tiến hành đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực làm việc, cập nhật và bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng cần thiết ở trong cuộc sống của mọi người. Vì vậy, sẽ tạo cơ hội cho người có nhu cầu học nâng cao trình độ học vấn.

Tìm hiểu về hình thức đào tạo của giáo dục thường xuyên

Những trung tâm giáo dục thường xuyên sẽ nằm ngoài hệ thống giáo dục toàn quốc. Nhưng khi học tập ở đây, thì vẫn có thể lấy bằng, có giá trị như là bằng của hệ thống giáo dục quốc dân. Sẽ có những hình thức đào tạo như hệ vừa học vừa làm, học từ xa hoặc là tự học có hướng dẫn.

giao-duc-thuong-xuyen-la-gi-1
Tìm hiểu về hình thức đào tạo của giáo dục thường xuyên
  • Hệ vừa học vừa làm: đây được biết đến là hình thức đào tạo phổ biến đối với người đang có công việc cố định, nhưng vẫn có nguyện vọng học thêm 1 bằng cấp trong một lĩnh vực khác. Tuy nhiên, người đó sẽ vừa học vừa làm. Hình thức đào tạo trong thời gian từ 2 – 3,5 năm. Chương trình học sẽ giống như những ngành đào tạo của Đại học chính quy. Sau đó sẽ tốt nghiệp và nhận được tấm bằng vừa học vừa làm.
  • Hình thức học từ xa: hình thức đào tạo đối với những người có nhu cầu học tập nhưng lại không cần phải đến tại cơ sở giáo dục. Bằng công nghệ internet hiện đại, người học sẽ học trực tuyến. Chương trình học của hình thức này khá là đặc thù. Cũng có thể là những lớp học online một trò – một thầy, hoặc sẽ có nhiều học viên nhưng sẽ không quá đông.
  • Tự học có hướng dẫn: được biết đến là hình thức học viên học tập có sự giám sát, hướng dẫn từ người có chuyên môn khác. Mục đích chính đó là định hướng quá trình học tập cho từng học viên. Người hướng dẫn sẽ không can thiệp quá sâu mà chỉ đưa ra sườn cho người học tự học. Người học trong suốt quá trình tự tìm hiểu nếu như có thắc mắc gì thì sẽ cần đến sự trợ giúp của người hướng dẫn.

Mức học phí của giáo dục thường xuyên ra sao?

Theo như nhiều nguồn tin tức chia sẻ, mức học phí trường giáo dục thường xuyên thường sẽ có mức học phí khá là thấp. Nhưng cũng tùy vào hình thức đào tạo của nó mà khi đó học phí sẽ khác nhau.
Nhưng mức học phí này sẽ thấp hơn hẳn so với mức học phí của hệ chính quy. Bởi hệ giáo dục thường xuyên thì chương trình học khi đó đã được lượt bỏ bớt đi một số môn không quan trọng hoặc một số các chương trình không cần thiết.

Kết luận

Hẳn với những tin tức do chuyên trang hasselbladbron.com chia sẻ ở trên thì mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm giáo dục thường xuyên là gì và có những hình thức nào. Mọi người muốn update thêm nhiều kiến thức hữu ích khác thì hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để cập nhật nhé!