Platform là gì? Tìm hiểu ưu điểm của Platform

Platform là gì và có ưu điểm như thế nào? Những thông tin liên quan đến mô hình Platform được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn khác nhau. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí các kiến thức liên quan đến đến Platform, quý độc giả hãy tham khảo nhé!

Giải thích Platform là gì?

Platform là gì? Trên thực tế, Platform được biết đến là thuật ngữ được dùng chủ yếu ở trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Dịch ra tiếng Việt, Platform nghĩa là “nền tảng”, có nghĩa gồm những nền tảng cơ sở quan trọng, được dùng để có thể xây dựng cũng như phát triển công nghệ hoặc là ứng dụng.

platform-la-gi
Giải thích Platform là gì?
Platform luôn được đánh giá là yếu tố không thể nào thiếu đối với mọi ứng dụng và phần mềm. Cũng nhờ có Platform mà mọi người có thể tạo ra được môi trường phù hợp cho từng chương trình hoạt động.

Tìm hiểu ưu, nhược điểm của mô hình Platform

Chuyên trang hasselbladbron.com cũng đã thu thập thông tin từ rất nhiều nguồn khác và chia sẻ cho mọi người về những ưu, nhược điểm của mô hình Platform cụ thể như sau:

Ưu điểm của Platform

Mô hình Platform phát triển vượt trội, mạnh mẽ nhờ vào những ưu điểm của nó. Theo đó, ưu điểm chính của Platform đó là cung cấp từng giải pháp về sự tiện lợi, nhanh chóng cho khách hàng.
Ngoài ra, Platform còn có một số những lợi ích nổi bật như:
 • Khả năng kết hợp những tệp khách hàng và nhà cung cấp.
 • Hỗ trợ xúc tiến hàng tồn kho.
 • Khả năng phát triển quy mô lớn.
 • Platform cũng có khả năng quản trị sự phức tạp của thị trường.

Nhược điểm của mô hình Platform

Dù có nhiều ưu điểm nhưng điều đó không có nghĩa Platform là hoàn hảo. Theo đó, từng điểm sáng của mô hình kinh doanh truyền thống cũng chính là nhược điểm của Platform. Ví dụ như: Platform sẽ không phù hợp để phục vụ những nhóm người tiêu dùng cụ thể bởi khả năng quản lý chuỗi giá trị kém. Bên cạnh đó, Platform cũng không thể quản trị trải nghiệm khách hàng đầu cuối một cách hiệu quả, chi tiết và chuyên nghiệp như những mô hình kinh doanh truyền thống.

Tìm hiểu những yếu tố cấu thành Platform

Nhằm hiểu rõ về Platform, các bạn cần phải phân tích chi tiết về từng yếu tố quan trọng góp phần cấu tạo nên nền tảng này như sau:

platform-la-gi-1
Tìm hiểu những yếu tố cấu thành Platform
 • Phần cứng đơn: đây chính là thành phần cơ bản đầu tiên của Platform. Trên thực tế phần cứng đơn chủ yếu sẽ xuất hiện trong hệ thống nhúng quy mô nhỏ. Nếu như phần cứng đơn sẽ được dùng để truy cập trực tiếp vào phần cứng mà không cần thông qua hệ điều hành.
 • Trình duyệt: khi tiến hành thiết kế phần mềm trên cơ sở dữ liệu của nền tảng Website, các bạn cần phải truy cập vào từng trình duyệt, cũng có rất nhiều trình duyệt khác nhau ví dụ như Chrome, Cốc Cốc hoặc là một số những cái tên khác,…
 • Ứng dụng: ở trong từng quy trình xây dựng, hệ thống ứng dụng của mô hình Platform có vai trò rất quan trọng. Một ứng dụng cần thiết nhất cho việc lập trình phần mềm đó là: ứng dụng lưu trữ dữ liệu, ứng dụng lưu trữ phần mềm, bảng tính, trình xử lý văn bản,…
 • Frameworks: nhằm xây dựng từng phần mềm, ứng dụng, lập trình viên cần dùng từng chức năng có sẵn và Frameworks chính là nơi cung cấp các nguồn tài nguyên đó.
 • Máy tính ảo: đây là một trong số các thành phần chính nằm trong Frameworks. Chức năng của máy ảo đó là thực thi phần mềm, ứng dụng được tạo ở dạng mã máy. Tùy theo từng Frameworks khác nhau, tính năng của máy ảo sẽ có từng đặc điểm riêng biệt.
Trong số đó, một số các mô hình máy ảo Platform phổ biến nhất hiện nay đó là máy ảo hệ thống máy tính và máy ảo người dùng cá nhân.

Mô hình Platform ở trong lĩnh vực mobile là gì?

Platform Mobile – Thuật ngữ sử dụng để chỉ các Platform nổi bật nhất của Android và iOS. Ví dụ như Platform của Android đó là hệ điều hành dựa vào Platform của hệ thống ngôn ngữ Linux. Platform của Android sẽ bao gồm kho ứng dụng đa dạng ở trên Google Play.
 • Ứng dụng Platform iOS thuộc hệ điều hành được dùng ở trên những thiết bị của Apple. Ví dụ như nó là kho ứng dụng trên AppStore dành cho những thiết  bị iPod, iPad, Apple TV,… và các ứng dụng được cài đặt sẵn ở trên những thiết bị này.
 • Hay Platform của Blackberry sẽ sử dụng những phần mềm, ứng dụng được phát triển từ hãng Research In Motion (RIM). Các Platform sẽ được Blackberry phát triển trên những dòng sản phẩm cầm tay.
 • Blackberry Windows Phone được biết đến là hệ điều hành của Microsoft, kho ứng dụng trên marketplace dành cho các smartphone.
 • Platform Mobile phát triển mạnh, kết nối tốt và hiện đang hỗ trợ đa dạng cho thời đại công nghệ 4.0.

Lời kết

Những tin tức được chia sẻ ở trên chắc mọi người đã hiểu rõ Platform là gì và ưu điểm như thế nào. Muốn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác liên quan mọi người hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update tin mới mỗi ngày nhé!